Tổng Quan Về Camera Quan Sát

Nếu bạn đang có nhu cầu trang bị cho gia đình, cơ quan của mình một hệ thống camera quan sát, nhưng bạn chưa nắm rõ về camera quan sát. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những điều cần biết về camera quan sát.

1. KHÁI NIỆM CAMERA QUAN SÁT

Camera là một thiết bị ghi hình. Bạn sử dụng camera để ghi lại được những hình ảnh trong một khoảng thời gian nào đó, lưu trữ và sau đó xem lại bất cứ khi nào bạn muốn.

Camera quan sát là một biến thể của camera, mà 2 chức năng ghi hình và lưu trữ được tách biệt ra với nhau. Camera quan sát nhận chức năng ghi hình, xử lý hình ảnh, còn việc lưu trữ được chuyển về đầu thu.

Đối với camera thì bạn không thể vừa ghi hình vừa phát xem trực tiếp, nhưng với dòng camera quan sát, bạn có thể ghi hình bằng camera, truyền dữ liệu đến đầu ghi và xem trên màn hình TV hoặc máy chiếu. Đó là dòng camera quan sát Analog.

Ngày nay với công nghệ mới hiện đại, dòng camera IP mới cho phép bạn vừa ghi hình vừa xem trực tiếp thông qua App hoặc trình duyệt web mà không cần thông qua đầu ghi.

Một hệ thống camera quan sát được đặt ở vị trí phù hợp sẽ cho phép bạn giám sát tất cả các hoạt động tại nhà, công ty, nhà xưởng,… đảm bảo an ninh và hiệu quả công việc.

2. PHÂN LOẠI CAMERA QUAN SÁT

  • Camera Analog: Là một camera sử dụng cảm biến CCD để thu nhận khung hình và sau đó hình ảnh được số hóa chuyển đổi thành tín hiệu Analog, sau đó truyền tải về thiết bị thu tín hiệu analog như: Tivi, đầu ghi hình analog…
  • Camera IP: có thể sử dụng 2 loại cảm biến CMOS hoặc CCD. Camera IP thông thường được tích hợp sẵn một giao diện web để có thể truy cập và quan sát hình ảnh được qua máy tính, điện thoại, máy tính bảng.....quản lý dựa trên 1 địa chỉ IP xác định thông qua mạng WAN, LAN hoặc Internet. Do vậy bạn hoàn toàn có thể xem camera mà không cần đầu ghi hình.

3. HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT

Hệ thống cho hai loại camera Analog và camera IP gồm các thiết bị khác nhau:

  • Camera Analog

+ Các camera Analog: đảm nhận nhiệm vụ ghi hình, mã hóa dữ liệu thành tín hiệu Analog và truyền tải về đầu ghi.

+ Cáp mạng internet: kết nối camera trực tiếp với camp mạng internet

+ Đầu ghi: nhận dữ liệu từ camera, xử lý và xuất ra các cổng HDMI, VGA, BNC hoặc S-video để hiển thị hình ảnh quan sát lên màn hình từ dòng thế hệ mới và cũ.

+ Ổ cứng lưu trữ: giúp lưu trữ dữ liệu lại để quan sát lại về sau

+ Cáp đồng trục kết nối:

+ Nguồn: dây nguồn điện

+ Màn hình quan sát: như Tivi, máy tính

  • Camera IP

+ Các camera IP: đảm nhận nhiệm vụ ghi hình và mã hóa và truyền về App thông qua môi trường vô tuyến - wifi

+ Wifi hoặc cáp mạng internet: kết nối trực tiếp các camera với mạng Wifi hoặc đi dây cap cho những trường hợp camera đặt xa khu vực phủ sóng wifi để cài đặt cho camera hoạt động

+ Thẻ nhớ: giúp lưu trữ dữ liệu lại để quan sát lại về sau

+ Thiết bị quan sát: sử dụng App quan sát ngay trên smartphone hay ứng dụng trên trình duyệt web

+ Nguồn: dây nguồn điện

Có thể dễ dàng nhận thấy camera IP là dòng camera quan sát hiện đại được ưa chuộng hiện nay trên thị trường do sự tiện lợi trong hệ thống cài đặt, quan sát trực tiếp qua không cần trang bị thêm đầu thu, ổ cứng và màn hình quan sát,…

Các sản phẩm camera IP ngày càng phát triển và đa dạng trên thị trường. Số lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng chiếm ưu thế hơn các sản phẩm camera Analog cũ.

4. NHỮNG YẾU TỐ QUAN TRỌNG

a) Độ phân giải hình ảnh

Độ phân giải hình ảnh được quyết định bởi chip cảm biến ảnh (Image Sensor). Độ phân giải của camera Analog là TVL và của camera IP là Megapixel. Để quan sát rõ hình ảnh thì yếu tố quyết định 90% đó là độ phân giải hình ảnh. Do đó nếu bạn muốn quan sát hiệu quả nhất bạn nên chọn những dòng camera có độ phân giải từ HD (1280x720) trở lên.

b) Tầm quan sát và góc quan sát

Bạn muốn quan sát rõ trong bao nhiêu m hay góc nhìn bạn muốn rộng bao nhiêu cũng là hai yếu tố mà bạn nên để ý khi mua camera quan sát. Với những chiếc camera có tầm quan sát quá ngắn hay góc quan sát nhỏ thì thật bất tiện và bạn phải mua nhiều chiếc camera để đáp ứng nhu cầu quan sát của bạn.

c) Khả năng quan sát ban đêm

Điều này phụ thuộc vào camera có đèn LED hay không và số lượng đèn LED càng nhiều thì hình ảnh quan sát được ban đêm càng sáng rõ hơn. Với những chiếc camera không thể quan sát trong bóng tối thì giải pháp duy nhất dành cho bạn chính là bật bóng đèn ở những khu vực camera quan sát ban đêm. Điều này thật bất tiện phải không?

Ngoài ra, các yếu tố khác không kém phần quan trọng như độ bền, dung lượng lưu trữ,… cũng là các yếu tố mà bạn nên xem xét kỹ. Công ty cổ phần Huyền Vũ là đơn vị chuyên sản xuất – thương hiệu camera SmartZ, cũng như nhập khẩu các thiết bị camera chất lượng khác như Foscam, Amkov, Clever Dog. Huyền Vũ cung cấp không chỉ là các sản phẩm camera mà còn tư vấn các giải pháp lắp đặt camera hiệu quả nhất dành cho bạn.

>Xem thêm thông tin về các sản phẩm đặc biệt tại đây<

CÔNG TY CỔ PHẦN HUYỀN VŨ

Phân phối camera IP & Thiết bị nhà thông minh chính hãng

Phone/Zalo: 0906.725.752
Fanpage: https://www.facebook.com/CameraQuanSatHuyenVu/
🏠 Địa chỉ: 2C Nguyễn Văn Cừ, phường Cầu Kho, quận 1, TP. HCM.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận